Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc là 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc là từ 25-31/5/2016

06.06.2016 13:10

Sáng 31.5, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31.5” và “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5”

Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc là 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc là từ 25-31/5/2016

Sáng 31.5, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31.5” và “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5” với chủ đề “Thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”, nhằm làm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế việc quảng cáo trên bao bì sản phẩm thuốc lá. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó 70% số ca tử vong sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển. Ở nước ta mỗi năm có trên 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, tỷ lệ nam giới trưởng thành từ 15 tuổi trở lên hút thuốc chiếm 47,4%. Trong khói thuốc lá có 7.000 chất hóa học độc hại, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư. Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, ung thư, hô hấp, bệnh răng lợi và tăng nguy cơ loãng xương... Đối với nam giới sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh. Đối với phụ nữ và bào thai, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Đối với trẻ em, dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Diễu hành hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31.5 và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5]  Phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh đồng chí Nguyễn Văn Sơn đề nghị các Sở, ban, ngành, các đơn vị thông tin đại chúng, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị xã hội thực hiện một số nội dung nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh do thuốc lá gây ra đối với sức khỏe con người đó là: Tổ chức tuyên truyền về chủ đề “Thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn” và việc thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; tích cực tham gia chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá, dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng các phóng sự, tin bài về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ, kinh tế, môi trường; UBND các xã, phường triển khai xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá; các đại lý bán buôn, bán lẻ thuốc lá nhất thiết phải treo biển thông báo “Không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi”; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ cấm hút thuốc tại các cơ sở y tế, giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao, địa điểm công cộng trên các phương tiện giao thông...