BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUẢN BẠ

24.02.2023 00:00

CẤP CỨU THÀNH CÔNG "chửa ngoài tử cung vỡ"

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUẢN BẠ

“Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, chỉ qua đó thôi chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Từ đó càng phải công nhận, góp phần giúp cho hành động hiến máu cao đẹp này phát triển mạnh mẽ tại cộng đồng.

Hiến máu là hành động cho đi những giọt máu trong cơ thể chúng ta một cách tự nguyện, nhằm giúp đỡ những người cần đến nó. Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp. Khi ta trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng đem lại hi vọng cho những người cần máu gấp như các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, mổ cấp cứu, các ca ghép tạng cần rất nhiều máu, hay các em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh… Chúng ta luôn nhớ rằng những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin, hi vọng sống cho họ và cho cả những người thân của họ.

Nhiều năm qua, phong trào Hiến máu nhân đạo, hiến máu tại chỗ được tập thể cán bộ, công chức, viên chức Bệnh viện Đa khoa Quản Bạ hưởng ứng tham gia tích cực.

Cô giáo  Hứa Thị Hảo đang lấy máu

Vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 22 tháng 2 năm 2023, tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ, tiếp nhận bệnh nhân Giàng Thị L, 27 tuổi, địa chỉ Thôn Lùng Cúng - Xã Thanh Vân - Huyện Quản Bạ - Hà Giang, trong tình trạng đau bụng dữ dộ, mạch nhanh, huyết áp tụt, da xanh niêm mạc nhợt. Bệnh nhân được khám, làm các Xét nghiệm cận lâm sàng nhanh chóng được chẩn đoán: “shock mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ có choáng thể ngập máu trong ổ bụng”, ngay lập tức bệnh nhân được hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu. Đanh giá tình trạng bệnh nhân nặng, khối chửa vỡ gây mất máu nhiều, cần truyền máu gấp, kíp trực đã huy động máu từ người nhà nhưng không có ai trong số người nhà bệnh nhân có nhóm máu phù hợp, nhận được tin báo, Bác sĩ Nguyễn Thủy Ngân, Điều dưỡng Phạm Hồng Đăng, bạn Viên Anh Minh đoàn viên xã Quản Bạ, bạn Hứa Thị Hảo giáo viên trường Mầm non Tam Sơn, không ngần ngại hiến 01 đơn vị máu nhóm A để kịp thời truyền cấp cứu người bệnh. Nhờ được cấp cứu kịp thời, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị Khoa Phụ sản - BVĐK Quản Bạ.

 

 

 

  Các Y bác sĩ đang hiến máu 

¯  Lời khuyên của bác sĩ: Chửa ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung. Có thể gặp ở nhiều vị trí như: Ở vòi trứng, buồng trứng, ống cổ tử cung, thậm chí ở trong ổ bụng… Phụ nữ nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo,… Để được phát hiện và xử trí kịp thời.

Mỗi giọt máu không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ bất hạnh và tiếp thêm sự sống cho người bệnh. Hiến máu  rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp và trao hy vọng sự sống cho những người bệnh. Đó chính là hành trình mang theo tình yêu thương của con người, góp phần làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

 Người đưa tin 
 
Toán Duy Nhất - Viên chức CNTT